Custom Search

ประเมินผลปลายปี My PA

posted on 28 Oct 2009 21:05 by nooplemonic in Diary

ปลายปีกันแล้วหลายๆ คน คงรอลุ้นโบนัส รอปรับเงินเดือนกันอยู่ ตอนนี้อาจจะกำลังวาดฝันถึงโบนัสก้อนโต จะเอาไปทำอะไรดีน๊า    นู๋เปิ้ลก็แอบวางแผนไว้ในใจ เหมือนกัน

เมื่อวานนี้ถึงคิวนู๋เปิ้ลต้องโดนเรียกเข้าไปประเมินผลปลายปี ในบริษัทของนู๋เปิ้ลลักษณะของการประเมินผลก็คือจะให้กรอกใบ ที่เรียกว่า PA FORM เพื่อเขียนประเมินตนเอง โดยสุดท้ายจะมีช่อง ให้ กรอกสรุปเลยว่า Exceed , meet, partial meet, below

ตัวนู๋เปิ้ลเองปีนี้ จริง ๆแล้ว ขอพี่เม (เจ้านาย) อยากเป็น AM ( Assistant manger) อ่ะ ค่ะ แต่ ได้แต่ขอเขาไว้ ว่าปีนี้นู๋ขอนะ เพราะ ทำงานที่นี่มา  5 ปีแล้ว เจ้านายคนเก่า ที่ลาออกไปตอนนุ๋เปิ้ล ทำงานได้ 2 ปี เคยเขียนประเมินไว้ว่า ตัวนู๋เปิ้ล มี potential ที่จะเป็น AM  แต่ แกก็มาจากไปเสียก่อน (ออกไปอยู่ที่อื่นนะคะ ไม่ได้จากไปไหน) นู๋เปิ้ลต้องเปลี่ยนเจ้านายใหม่ เลยต้องนับหนึ่งใหม่ แย่จัง แต่นายใหม่คนที่ว่า นู๋เปิ้ลเองก็ทำงานกับพี่เค้ามา ย่างเข้าปีที่ 3 แล้ว

มาเล่าถึงผลประเมินดีกว่า

นู๋เปิ้ลประเมินตัวเองไป เพียงแค่ meet  ทั้งๆ ที่ใจอยากใส่ exceed แต่ปีนี้มันเกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นมากมาย นู๋เปิ้ลเลยไม่กล้า น้องๆ ในความดูแลของนู๋เปิ้ลเอง ก็มีปัญหา ซึ่งในส่วนนี้นู๋เปิ้ลคงต้องรับผิดชอบ รู้สึกว่าตัวเอง กำลังประสบปัญหาด้านการ manage คน เลยเอาแค่ meet ละกัน

พี่เม ประเมิน มา ว่า เห็นด้วยกับที่นู่เปิ้ลประเมินตัวเองไป กับคะแนน meet  แต่ขอcomment เรื่องเดียว คือเรื่อง team work ที่ใน team ของนู๋เปิ้ล ไม่สามัคคีกันเอาเสียเลย คนนั้นไม่พูดกับคนนี้ นั่งหันหลังให้กัน บ้าง พี่เมก็ร่ายยาวเกี่ยวกับ connection ที่สมควรจะมี แต่ พวกเรากับไม่มีเอาเสียเลย  แต่ในมุมมองของนู๋เปิ้ลคิดว่า คนเราไม่แปลกที่จะต่างคนต่างอยู่ ต่างคนต่างใช้ชีวิต life style ต่างกัน เนื่องจากพวกเราเป็นพวกทำงานเกี่ยวกับตัวเลขดังนั้น จะเป็นประเภทนั่งเงียบ ต่างคนต่างทำงาน มีเวลาว่างก็จะทำในสิ่งที่ตัวเองสนใจ อาจเป็นได้ ว่าไม่ปรับเข้าหากัน ไม่ไปกินข้าวด้วยกัน แต่ในแง่ของงานนู๋เปิ้ลคิดว่าทุกคนรู้จักแยกแยะ แต่ผู้ใหญ่มักจะมองว่า ไม่พูดกันแปลว่าโกรธกัน ต้อง fake เข้าหากันสิดี

ส่วนเรื่องการขอโปรโมทเพื่อเป็น AM ของนู๋เปิ้ลนั้น พี่เมบอกว่า ผู้ใหญ่ให้คำตอบมาว่า เรามีความสามารถจริง แต่เรายังขาดบางอย่าง เพราะ นู๋เปิ้ล ไม่สามารถควบคุมคนใน team ได้ ไม่มี ความเป็น team work ไม่สามารถ control งานแทนพี่เมได้ในกรณีที่พี่เม ไม่อยู่ พี่เมกลัวปัญหาในส่วนที่นู๋เปิ้ลอาจจะไม่ชอบหน้าใครบางคนใน team และจำไม่สามารถแยกแยะได้ ระหว่างงานกับส่วนตัว  ดังนั้นพี่เมจึงบอกว่า ผู้ใหญ่ขอดูผลงานต่อ และขอผลัดเป็นปีหน้า ซึ่ง นอกจากนู๋เปิ้ลแล้วยังมี เพื่อนอีกหนึ่งคนที่มีสิทธิ์เข้าแข่งขัน ชิงตำแหน่ง AM นี้ อีกคน ซึ่งมีปัญหาเดียวกะนู๋เปิ้ล คือขาด team work ที่ดี  มีข้อด้อยด้านการ manage คน

นู๋เปิ้ลกำลังคิดว่า ความจริงปัญหาเรื่องคนเป็นปัญหาใหญ่จริงๆๆ เราไม่สามารถควบคุมความคิดของใครได้ บางคนงานดี มนุษย์สำพันธ์แย่ แต่บางคนงานแย่มนุษย์สำพันธ์ดี๊ ดี สิ่งเหล่านี้ นู๋เปิ้ลเองก็ยอมรับว่าเป็นเรื่องจริง แต่ถ้าถามว่าเรารู้จักแยกแยะ เรื่องส่วนตัวกับงานไหม ถ้าตอบว่าได้ พี่เขาจะว่าไหมว่าเราเข้าข้างตัวเอง

การบริหารงานที่คิดว่ายาก แล้ว แต่ที่ยากกว่านั้น คือการบริหารคนยากยิ่งกว่าอะไรเลย ...

ผ่านไปอีกปี ไว้แก้ตัวใหม่ .....ดีกว่า

 

 

 

 

 

 

 

ผลการประเมิน

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ถูกต้องมากเลยค่ะ แต่เดี๋ยวรู้รู้มั้ยสิ่งนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับสังคมไทยที่ต้องเผชิญ ตรงนี้งานบริหารบุคคลากรหรือวัฒนธรรมทั้งขององค์กรและตัวเองน่าสนใจมากHot! big smile

#1 By on 2009-10-29 08:44